Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Phương án thi không thay đổi, mức độ yêu cầu của đề thi sẽ giảm

“Phương thức tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập tại Hà Nội năm học 2020-2021 vẫn giữ ổn định như năm học 2019-2020, đó là thi tuyển và chưa có quyết định bỏ môn thi thứ tư”, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định.

Kỳ thi tạo thuận lợi nhiều nhất cho học sinh

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến học sinh trên cả nước vẫn phải nghỉ học, cùng với đó là sự lo lắng về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020–2021 ở Hà Nội, nhiều phụ huynh và học sinh bày tỏ mong muốn được Sở GD&ĐT Hà Nội ủng hộ đề xuất bỏ môn thi thứ tư ở kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập; hoặc sớm công bố môn thi thứ tư để học sinh chuẩn bị học tập tốt, nhất là khi các em đang nghỉ học để phòng, chống dịch.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Phương án thi không thay đổi, mức độ yêu cầu của đề thi sẽ giảm  - Ảnh 1.
Phụ huynh, học sinh mong muốn Sở GD&ĐT Hà Nội sớm ủng hộ đề xuất bỏ môn thi thứ tư ở kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2020-2021.

Trước những băn khoăn, lo lắng trên của phụ huynh, học sinh, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức thi 4 bài thi độc lập, gồm: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi thứ tư. Trong đó, bài thi thứ tư được chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, giáo dục công dân, địa lý. Theo đó, môn thi thứ tư sẽ được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố trong tháng 3/2020. Theo kế hoạch tuyển sinh trước đó, thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm học 2020-2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 1 và 2/6/2020. Tuy nhiên, tới thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đến lần thứ hai, các mốc thời gian cũng đã thay đổi.

“Do vậy, căn cứ vào mốc thời gian này, Sở GD&ĐT Hà Nội đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng lại kế hoạch tổ chức kỳ thi lớp 10 THPT. Vì vậy, việc công bố môn thi thứ 4 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cũng sẽ lùi lại, có thể trong tháng 4/2020. Ngay khi có quyết định chính thức về môn thi thứ 4 và thời điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở sẽ công bố rộng rãi để học sinh, phụ huynh học sinh biết”, ông Quang cho hay.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Phương án thi không thay đổi, mức độ yêu cầu của đề thi sẽ giảm  - Ảnh 2.
Chương trình day học trên truyền hình cho học sinh khối lớp 9.

Trước nhiều ý kiến về việc giảm tải chương trình, giảm tải môn thi, ông Lê Ngọc Quang khẳng định: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 trên địa bàn TP Hà Nội vẫn đang được triển khai tích cực. Sở GD&ĐT chưa có quyết định nào về việc sẽ bỏ môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021. “Quan điểm của Sở là kỳ thi sẽ được tổ chức sau khi học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định, đồng thời, được tính toán vào thời điểm tạo thuận lợi nhiều nhất cho học sinh”, ông Quang nhấn mạnh.

Phương án thi không thay đổi, mức độ yêu cầu của đề thi sẽ giảm

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, đề thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm học 2020-2021 gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Hiện tại, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các nhà trường vận dụng nhiều hình thức để hỗ trợ học sinh, nhất là học sinh cuối cấp có thể ôn tập, củng cố kiến thức tại nhà. Ngoài ra, để kịp thời hỗ trợ học sinh lớp 9 trong việc chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Sở cũng đã triển khai hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn và qua chương trình “Dạy qua truyền hình” trên Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, để bảo đảm chất lượng dạy, học trong bối cảnh hiện nay, Sở đã yêu cầu các nhà trường chỉ đạo giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT; xây dựng bài học và ôn luyện cho học sinh theo hướng học đến đâu, chắc đến đó, đồng thời quan tâm kèm cặp học sinh yếu, kém, hỗ trợ những học sinh bị hổng kiến thức.

“Sở GD&ĐT Hà Nội chủ động xây dựng phương án thực hiện kế hoạch thời gian năm học trên địa bàn thành phố phù hợp với khung quy định của Bộ GD&ĐT, bảo đảm mọi học sinh đều có đủ kiến thức, kỹ năng theo quy định để đáp ứng mục tiêu của chương trình và tham dự các kỳ thi. Đối với học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 đừng quá lo lắng, bởi kỳ thi sẽ được tổ chức vào thời điểm phù hợp, bảo đảm để các em có thời gian ôn tập, nghỉ ngơi hợp lý. Các em học sinh yên tâm rằng, phương án thi không có gì thay đổi, song mức độ yêu cầu của đề thi dự kiến sẽ giảm”, ông Lê Ngọc Quang lưu ý.

HÒA THANH

Nguồn: http://baodansinh.vn/tuyen-sinh-lop-10-o-ha-noi-phuong-an-thi-khong-thay-doi-muc-do-yeu-cau-cua-de-thi-se-giam-20200323102724604.htm

Advertisement
Bài này đã được đăng trong Bên lề học tập và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Comments

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s