Tuyển sinh đại học: Vì sao tài chính – ngân hàng vẫn là lựa chọn hàng đầu?

Khi lựa được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết, các bạn trẻ thường có cơ hội rất lớn tìm được việc làm ưng ý.

Vượt qua giai đoạn khó khăn từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới giai đoạn 2007-2008, hệ thống tài chính – ngân hàng tại Việt Nam đã có nhiều bước phát triển ấn tượng.

Hàng loạt ngân hàng thương mại ra đời, lớn mạnh và phát triển ổn định với khoản lợi nhuận thu được hàng năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng. 

Bên cạnh đó hàng nghìn công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ra đời; các tập đoàn kinh tế cũng luôn cần có bộ phận thẩm định dự án, đánh giá tài chính và hiệu quả để ra quyết định đầu tư.

Song song với sự phát triển của hệ thống tài chính – ngân hàng là nhu cầu tuyển dụng nhân sự ở nhiều vị trí khác nhau.

tuyen sinh tai chinh ngan hang 2020

Tuyển sinh ngành tài chính – ngân hàng vẫn là ưu tiên lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Ảnh: sbf.neu.edu.vn

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hà – Bộ môn Ngân hàng thương mại, Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Khi lựa chọn ngành học khá nhiều em sẽ chọn tài chính – ngân hàng vì cơ hội tìm kiếm việc làm rất rộng mở. 

Các ngân hàng, công ty tài chính, thường xuyên tuyển dụng với số lượng lớn với nhiều vị trí, công việc khác nhau.

Công việc mang lại cho các bạn nhiều thử thách để sớm trưởng thành hơn và có thu nhập tương đối cao so với nhiều công việc khác.

Bạn thử hình dung nếu đi làm 2 -3 năm mà thu nhập trên 10 triệu thì vui rồi và có thể tự hào nói với bố mẹ rằng con tự chủ được tài chính.

Tiếp theo bạn có cơ hội sống trong cộng đồng đa dạng và rất mở. Tất cả các ngân hàng đều có nhiều chi nhánh trải rộng trong cả nước, cho phép bạn kết giao rộng, từ đó học hỏi và tìm kiếm được nhiều bạn bè tốt.

Ngành ngân hàng rất chăm lo tới việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, vì vậy nhân lực ngân hàng được xã hội đánh giá là năng động, có chất lượng. Tức là bạn được sống trong môi trường không thể lạc hậu”.

Cũng theo Phó Giáo sư Phan Thị Thu Hà, bên cạnh những thuận lợi, ngành nghề nào cũng luôn tồn tại những thách thức. 

“Mọi đồng xu đều có 2 mặt (có lẽ trừ Bitcoin), cơ hội lớn thì thách thức phải nhiều. Nghề ngân hàng là làm việc trong môi trường nhiều áp lực. Kinh doanh tiền mà. Cạnh tranh cực cao. Nếu bạn đứng im thì sẽ bị loại bỏ.

Tuy nhiên, tôi không cho rằng đây là thách thức riêng đối với nhân lực ngành ngân hàng.

Vấn đề  là ở chỗ, các nhà quản lý ngân hàng có cơ hội cao để lựa chọn nguồn nhân lực và thay thế bạn bằng người khác giỏi hơn”, cô Hà cho biết.

Mặc dù đây là một ngành “thời thượng”, nhưng cũng có những băn khoăn lo lắng vì thời gian vừa qua một bộ phận sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính – ngân hàng không tìm được việc làm.

Ngoài các yếu tố khách quan thì còn có nguyên nhân do năng lực của những cử nhân này?

Phó Giáo sư Phan Thị Thu Hà phân tích: “Có giai đoạn, ngành ngân hàng phát triển rất nhanh, do đó xin việc dễ và lương cao đã làm tăng nhanh nhu cầu học ngành tài chính – ngân hàng.

Nhiều trường  đào tạo ồ ạt,  gia tăng quy mô sinh viên và đến lúc một bộ phần sinh viên tốt nghiệp đã không tìm được việc làm. 

Tôi cũng đã có nhiều dịp trao đổi với một số ngân hàng về tuyển dụng, họ có đánh giá điểm yếu của sinh viên mới ra trường là kỹ năng mềm, ví dụ ngoại ngữ, tin học, khả năng giao tiếp… (khi thi phỏng vấn) chưa tốt.

Nhiều bạn chỉ học trong sách, vì vậy khả năng diễn thuyết, thuyết phục, trình bày còn yếu.

Nhiều ngân hàng không tuyển dụng theo cách thi kiến thức cơ bản mà cho sinh viên vào làm bán thời gian trong thời gian thực tập.

Và họ đánh giá qua kết quả công việc cụ thể mà sinh viên này làm được, để tuyển dụng”.

Chia sẻ về công tác đào tạo tại Viện Ngân hàng Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Phó Giáo sư Phan Thị Thu Hà nói:

“Đây là địa chỉ được nhiều ngân hàng đánh giá cao về chất lượng nguồn nhân lực bởi vì Trường đại học Kinh tế Quốc dân luôn đặt mục tiêu đào tạo cử nhân đại học ngành ngân hàng có chất lượng cao trong hệ thống đào tạo quốc gia.

Chương trình học thường xuyên cập nhật, tiếp cận với các chương trình đào tạo tiên tiến trên thế giới, các xu hướng mới của quốc tế, các ứng dụng của cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực ngân hàng.

Bên cạnh việc học tập trên lớp, sinh viên được hoàn thiện các kỹ năng mềm thông qua các hoạt động học tập đa dạng như thảo luận nhóm, thuyết trình, làm công trình nghiên cứu khoa học, trải nghiệm các giao dịch ngân hàng ảo, các chương trình tập sự tại các định chế tài chính  trong nước và quốc tế. 

Các thầy cô tham gia giảng dạy được đào tạo bài bản, học tập và tu nghiệp tại nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới, được trao truyền các tư tưởng và phong cách làm việc hiện đại, hiệu quả.

Sinh viên có thể lựa chọn học tập các môn chuyên ngành bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, vì vậy có thể nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ, đặc biệt là sử dụng tiếng Anh trong nghề nghiệp chuyên môn.

Đó là những yếu tố hết sức quan trọng tạo nền tảng kỹ năng vững vàng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn tự tin đủ khả năng tìm được việc làm ưng ý”.

Gia Bảo

🔺 KÊNH HỌC TẬP ONLINE FREE EUREKA! UNI: https://www.youtube.com/EurekaUni
▶ HỆ THỐNG GROUP THẢO LUẬN, HỎI ĐÁP CÁC MÔN HỌC:
✅ Group Toán cao cấp: https://fb.com/groups/toancaocap.neu
✅ Group Xác suất thống kê: https://fb.com/groups/xacsuatneu
✅ Group Kinh tế lượng: https://fb.com/groups/kinhteluong.neu
✅ Group Kinh tế vi mô: https://fb.com/groups/microeconomics.neu
✅ Group Kinh tế vĩ mô: https://fb.com/groups/macroeconomics.neu
🔴 Fanpage của Eureka! Uni: https://fb.com/EurekaUni.Official
🔷 Website Eureka! Uni: https://eureka-uni.com

Advertisement
Bài này đã được đăng trong Bên lề học tập, Thông tin tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2020 và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Comments

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s