Lùi kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học sẽ thế nào?

Kế hoạch tuyển sinh của các trường đại học trong năm nay sẽ như thế nào khi Bộ GD-ĐT lùi kỳ thi THPT quốc gia qua tháng 8-2020? Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT đưa ra các giải đáp.

Lùi kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học sẽ thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin trong Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Đắk Lắk – Ảnh: TRUNG TÂN

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, bà NGUYỄN THỊ KIM PHỤNG – vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT – nói:

– Việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020. Nhưng khi các trường chủ động kế hoạch tuyển sinh thì cũng không bị động.

Hằng năm Bộ GD-ĐT cũng chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh năm 2020 áp dụng chung với các trường tuyển sinh đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020. Trong điều kiện các trường có thể sử dụng quyền tuyển sinh nhiều đợt trong năm thì công tác tuyển sinh của trường chủ yếu do trường chủ động.

Tuy vậy, với mốc thời gian diễn ra kỳ thi vừa điều chỉnh, lịch tuyển sinh đợt 1 sẽ tịnh tiến cùng với lịch thi THPT, lùi so với năm 2019 khoảng một tháng rưỡi.

* Bộ GD-ĐT lưu ý gì với các trường để đảm bảo quyền lợi thí sinh trong tình hình hiện nay?

– Các lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển và các mốc thời gian khác quy định trong xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ lùi lại, tịnh tiến tương đương với thời gian lùi lịch thi THPT quốc gia. Dù vậy, thời điểm kết thúc tuyển sinh của năm 2020 dự kiến thực hiện như các năm trước, tức là vào ngày 31-12-2020.

Trong tình huống hiện nay, các trường cần chủ động hơn trong việc xác định và sớm công bố phương án tuyển sinh, theo hướng tuyển sinh nhiều đợt với nhiều phương thức khác nhau.

* Nhưng với phần lớn các trường dựa vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh, những ảnh hưởng này có gây xáo trộn kế hoạch năm học mới không?

– Kế hoạch nhập học, bắt đầu năm học có thể phải thay đổi do lịch thi THPT quốc gia được điều chỉnh. Nhưng kế hoạch tổng thể của năm học thì không xáo trộn lớn. Trong quỹ thời gian năm học đã có 2-3 tuần dự phòng/kỳ học tùy theo từng trường và có 4-6 tuần dự phòng/năm học.

Trường hợp cần thiết các trường có thể sử dụng quỹ dự phòng này để điều chỉnh kế hoạch dạy học, trong điều kiện trường có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm và đào tạo theo tín chỉ.

Lùi kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học sẽ thế nào? - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng

TS NGUYỄN THỊ MINH HỒNG (hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM):

Không tổ chức học kỳ hè

Việc Bộ GD-ĐT tiếp tục lùi thời gian kết thúc năm học thì trường sẽ có một số khó khăn nhưng có thể khắc phục được, đảm bảo công tác trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh. Nhà trường đang điều chỉnh lịch kế hoạch năm học theo lịch thi THPT quốc gia mới, điều chỉnh kế hoạch tổng thể, sắp xếp lại các hoạt động khác để tham gia coi thi, chấm thi. Trường năm nay không tổ chức học kỳ hè.

TS PHẠM THU HƯƠNG (phó hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương):

Điều chỉnh tuyển sinh cho trường chuyên

Trong bối cảnh hiện nay, các trường đều chia sẻ và chủ động xây dựng kế hoạch theo điều chỉnh của Bộ GD-ĐT. Trường ĐH Ngoại thương đã lên các kịch bản để khi dịch COVID-19 kéo dài vẫn sẽ chủ động được.

Cụ thể tư vấn tuyển sinh trường sẽ chuyển sang làm online. Khi kỳ thi THPT quốc gia được lùi sang tháng 8 thì các kế hoạch tháng 3 và tháng 4 của trường sẽ được chuyển sang tháng 5 và tháng 6. Ngoài ra, bộ điều chỉnh thời gian kết thúc năm học sang 15-7 nên chúng tôi cũng điều chỉnh phương thức tuyển sinh dành cho trường chuyên sang tháng 7. Còn phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT quốc gia phụ thuộc vào lịch điều chỉnh của bộ.

PGS.TS TRẦN TRUNG KIÊN (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội):

Tính đến thi đánh giá năng lực

Do dịch COVID-19 nên thời gian đăng ký, thi, chấm thi, thay đổi nguyện vọng sẽ bị lùi đi một chút. Và khóa tuyển mới năm nay của trường sẽ bị lùi vài tuần.

Giả sử Bộ GD-ĐT không thể tổ chức được kỳ thi THPT quốc gia do dịch bùng phát, lúc đó cần tìm phương án thay thế và phương án này cần có sự đồng thuận của các trường và xã hội. Tôi nghĩ việc tuyển sinh hiện nay chỉ ảnh hưởng một chút về thời gian đầu vào. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang phối hợp với những tổ chức để tổ chức thi đánh giá năng lực, trong trường hợp cần sẽ sử dụng.

TS NGUYỄN THANH TRÚC (hiệu trưởng Trường ĐH Tây Nguyên):

Điều chỉnh theo kế hoạch chung

Nhà trường sẽ họp bàn theo hướng thống nhất thời gian học, thi hết môn cho sinh viên để kết thúc năm học theo đúng quy định để tập trung chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Công tác chuẩn bị, tuyển sinh, các kế hoạch hậu cần, đảm bảo an toàn thi cử… cũng sẽ điều chỉnh theo kế hoạch chung của trường, của bộ.

TRẦN HUỲNH – NGỌC DIỆP – TRUNG TÂN ghi

Nguồn: https://tuoitre.vn/lui-ky-thi-thpt-quoc-gia-tuyen-sinh-dai-hoc-se-nhu-the-nao-20200315105702155.htm

Advertisement
Bài này đã được đăng trong Bên lề học tập và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Comments

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s