Bộ GDĐT chính thức chấp nhận và hướng dẫn các trường dạy học từ xa

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn để các đại học, trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm tích cực thực hiện các phương án phòng chống dịch theo chỉ đạo, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng cơ sở đào tạo, trong đó có việc dạy học từ xa.

Trong văn bản gửi đến các trường đại học, cao đẳng trên cả nước vào ngày 13.3, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ:

Thời gian vừa qua, nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và kế hoạch năm học, một số cơ sở đào tạo đã chủ động triển khai các phương thức dạy học từ xa, đào tạo trực tuyến. Để thống nhất thực hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cơ sở đào tạo thực hiện các hướng dẫn sau.

Căn cứ vào đặc điểm, yêu cầu của chương trình đào tạo, cơ sở đào tạo có thể sử dụng các phương thức đào tạo từ xa đối với một số học phần phù hợp, áp dụng cho các khoá đào tạo chính quy, vừa làm vừa học trong thời gian học sinh, sinh viên không học tập trung do dịch COVID-19.

Trong đó, khuyến khích sử dụng phương thức đào tạo trực tuyến qua mạng; bảo đảm chất lượng đào tạo, chuẩn đầu ra của từng học phần và chương trình đào tạo.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tập huấn cho giảng viên về phương thức dạy học online. Ảnh: Anh Tuấn
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội tập huấn cho giảng viên về phương thức dạy học online. Ảnh: Anh Tuấn

Đảm bảo các điều kiện cần thiết, tổ chức đào tạo từ xa phù hợp với phương thức đào tạo từ xa mà cơ sở đào tạo lựa chọn gồm: Hệ thống kỹ thuật hỗ trợ, học liệu, giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý,… và các điều kiện khác theo yêu cầu của chương trình đào tạo, theo quy định tại Thông tư số 10/2017/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Xây dựng các tài liệu hướng dẫn cho giảng viên, cán bộ quản lý, người học về các kỹ năng cần thiết để dạy-học từ xa.

Ví dụ như kỹ năng sử dụng máy tính, thiết bị di động,…; quy trình và cách thức tổ chức dạy-học theo phương thức đào tạo từ xa; quy trình kiểm tra, đánh giá kết quả học tập…

Thông báo đầy đủ thông tin tới giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý, người học (tài liệu hướng dẫn đào tạo từ xa, học liệu, kế hoạch học tập, kiểm tra, đánh giá,…), bảo đảm có sự chuẩn bị, thực hiện thống nhất giữa cơ sở đào tạo và người học khi tổ chức thực hiện.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu cơ sở đào tạo thực hiện các nội dung hướng dẫn trên, bảo đảm chương trình, chất lượng đào tạo và chịu trách nhiệm giải trình.

 

ĐẶNG CHUNG
Advertisement
Bài này đã được đăng trong Bên lề học tập và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Comments

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s