Ảnh hưởng của dịch Covid-19: Kỳ thi THPT quốc gia 2020 sẽ thế nào?

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, phương thức thi THPT quốc gia 2020 về cơ bản được giữ ổn định như năm 2019. Việc tổ chức thi tuân thủ các nguyên tắc không xáo trộn việc dạy học của giáo viên, học sinh lớp 12, tổ chức gọn nhẹ, hạn chế tốn kém, căng thẳng cho xã hội.

Kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan và đảm bảo độ tin cậy để sử dụng xét tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở đào tạo sử dụng trong tuyển sinh.

anh huong cua dich covid-19: ky thi thpt quoc gia 2020 se the nao? hinh 1
Kỳ thi THPT quốc gia 2020 về cơ bản được giữ ổn định như năm 2019. (Ảnh minh họa)

Theo ông Mai Văn Trinh, năm nay, Bộ không công bố đề thi minh họa, do đó, tài liệu để các thí sinh tham khảo tốt nhất là đề thi chính thức và đề thi tham khảo của kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

“Phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức cơ bản, chủ yếu là nội dung chương trình lớp 12. Các câu hỏi trong mỗi đề thi của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo nhóm về độ khó và được sắp xếp lần lượt từ dễ đến khó để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh làm bài. Các trường cần tổ chức cho giáo viên, học sinh tham khảo, phân tích kỹ đề thi tham khảo và đề thi chính thức năm 2019, làm cơ sở cho việc dạy học, ôn tập đạt kết quả tốt”, ông Trinh nhấn mạnh.

Lùi thời gian thi, có ảnh hưởng nhiều tới thí sinh?

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ GD-ĐT đã lùi thời gian năm học và thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020. Nói về vấn đề này, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho rằng, việc nghỉ học để phòng chống dịch trong thời gian qua và việc lùi thời gian tổ chức thi THPT quốc gia chắc chắn sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020, nhưng các trường không bị động. Bộ GD-ĐT đã kịp thời chỉ đạo các cơ sở đào tạo có kế hoạch phù hợp để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020; đồng thời vẫn sẵn sàng tham gia Kỳ thi THPT quốc gia 2020 và tốt công tác tuyển sinh của trường mình.

“Với khung thời gian như trên, nếu dịch bệnh không có diễn biến bất thường, phức tạp hơn trong thời gian tới thì công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020 sẽ được triển khai đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, lịch trình đối với cả nhiệm vụ năm học 2019-2020, cũng như các công tác chuẩn bị năm học mới 2020-2021.

Cần nói thêm rằng, với việc ứng dụng hiệu quả CNTT trong công tác thi, tuyển sinh những năm gần đây, công tác thi THPT quốc gia, tuyển sinh năm 2020 theo lịch trình mới sẽ không ảnh hưởng gì lớn đối với các trường. Việc huy động giảng viên từ các đại học tham gia tổ chức kỳ thi cũng đã được tính đến và hoàn toàn có thể đáp ứng được theo lịch thi mới”, ông Trinh cho hay.

Địa phương cần chủ động, học sinh yên tâm

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho rằng, từ năm 2014 trở về trước, kỳ thi ĐH, CĐ được tổ chức vào 2 tuần đầu của tháng 7. Khoảng thời gian này thường có hiện tượng thời tiết, thiên tai bất thường, mưa lũ, sạt lở, đặc biệt là các tỉnh ở khu vực miền núi phía Bắc.

Từ những kinh nghiệm thực tế, ông Trinh cho rằng, để ứng phó với những hiện tượng thời tiết bất thường, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết để có các phương án phối hợp với các lực lượng tại dịa phương trong ứng phó với các hiện tượng thời tiết tiêu cực. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần có phương án dự phòng trong trường hợp phải thay đổi địa điểm tổ chức thi, có phương án để học sinh đến trường và nơi cư trú an toàn trong thời gian thi, kiên quyết không để bất kỳ học sinh nào vì khó khăn mà không thể dự thi.

Về phía học sinh, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh, về cơ bản, phương thức thi THPT quốc gia 2020 được giữ ổn định như năm 2019, những điều chỉnh kỹ thuật chỉ liên quan đến cán bộ tham gia kỳ thi, không làm ảnh hưởng tới thí sinh. Do đó, học sinh có thể yên tâm học, ôn tập, chuẩn bị sức khỏe, tâm lý tốt nhất cho kỳ thi.

“Việc nghỉ học do Covid-19 đã gây xáo trộn nhất định trong việc học tập của các em. Tuy nhiên, các em cần thấy đây cũng chính là cơ hội để các em tự học, ôn tập, bổ sung kiến thức cho mình. Nếu biến điều này thành cơ hội thì thực ra các em có nhiều thời gian ôn thi hơn các năm trước.

Tôi đề nghị các nhà trường, gia đình cần có kế hoạch hỗ trợ các em với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả để thí sinh không bỏ phí thời gian không đến trường mà tận dụng thời gian này để bổ sung kiến thức còn thiếu, còn yếu và ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tới”, ông Trinh lưu ý./.

Advertisement
Bài này đã được đăng trong Bên lề học tập và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Comments

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s